để thành công, lâm minh chánh, tăng tốc để thành công, kiếm tiền và làm giàu, học kinh doanh, học hay, khóa học hay

dethanhcong.vn do doanh nhân - tác giả Lâm Minh Chánh sở hữu và quản lý.

Tìm hiểu về NLP - Lập trình ngôn ngữ tư duy

Tìm hiểu về NLP - Lập trình ngôn ngữ tư duy

Hi đáp v NLP- Câu 1. NLP là gì?

NLP là chữ viết tắt của neuro-linguistic programming (Lập trình ngôn ngữ tư duy). NLP dạy cho chúng ta trở nên xuất chúng và mang đến cho chúng ta nhiều kỹ năng phong phú cho mục đích đó.

John Grinder và Richard Bandler đã phát triển NLP vào đầu thập niên 1970. Khi đó John Grinder là giáo sư ngôn ngữ học tại đại học Santa Cruz còn Richard Bandler là sinh viên điện toán và toán học. Họ làm việc với những người thành công, có tài, có trí để biến NLP trở nên một phương pháp huấn luyện hữu ích và quan trọng dành cho mọi người ở mọi lĩnh vực nghề nghiệp khác nhau.

Người ta sử dụng NLP trong các mối quan  hệ hàng ngày để đạt được thành công trong mọi ngành nghề từ kinh doanh cho đến hoạt động thể thao. Là giáo sư ngôn ngữ học, Grinder rất quan tâm nghiên cứu mối liên hệ giữa ngôn ngữ, tâm trí và hành vi. Còn Bandler thì đã tạo ra một kỹ năng như là một món quà thực sự cho NLP, đó là kỹ năng mô phỏng. Một trong những câu hỏi mà hai ông đã tìm cách trả lời khi làm việc với các chuyên gia trị liệu tâm lý, đó là vì sao trong một lĩnh vực đặc thù như trị liệu tâm lý, chỉ có vài người nổi bật như những tấm gương thành công.

Điều gì là sự khác biệt tạo đã nên sự khác biệt?  Đây là vấn đề đã khiến cho hai ông  quan tâm đến việc phân tích mọi mặt về các chuyên gia trị liệu này. Từ tầm nhìn ban đầu đó, NLP đã trở nên một lĩnh vực phong phú gồm các phân tích, kỹ thuật và huấn luyện, những thứ  đã và đang được áp dụng cho các mục tiêu nghề nghiệp và cá nhân đa dạng.

(Essential of NLP, Shlomo Vaknin)

 

Hi đáp v NLP- Câu 2. Mô hình cơ bn ca NLP là gì?

Mô hình cơ bản của NLP là mô phỏng, đó là làm giống như những gì người thành công đang làm. NLP giúp cho bạn đạt được sự xuất chúng bằng cách mô phỏng cách thức người khác có được sự xuất chúng. Nếu bạn muốn trở thành một người chơi gôn xuất sắc của thế giới, NLP có thể giúp bạn đạt được điều đó. Nếu bạn muốn trở nên một người bán hàng thu nhập cao, NLP có thể giúp bạn đạt được điều đó. NLP có thể làm điều đó bởi vì đã có những người đạt được những gì mà bạn muốn trở thành. NLP sẽ mở khóa bí mật của HỌ để mở khóa tiềm năng của bạn.

Nhưng NLP cho chúng ta NHIỀU HƠN bấy nhiêu đó. Những nhà thực hành NLP đã mô phỏng rất nhiều, rất nhiều người. Giờ đây chúng ta biết rằng những người xuất chúng đều có những điểm chung, vốn là những thứ thúc đẩy sự thành công của họ. Những người xuất chúng có cách để động viên bản thân và động viên người khác để đạt được những mục tiêu to lớn. Họ biết cách hình thành mối quan hệ tốt đẹp với con người và điều này khiến cho họ trở thành những nhà quản lý, hay những nhà trị liệu tâm lý hoặc những chuyên gia bán hàng xuất sắc. Họ biết cách nảy lên từ gian khó và tạo ra xung lực tuyệt vời vươn đến thành công. NLP có những phương pháp để biến những thách đố thành động lực như thể những thách đố đó chính là nhiên liệu cho động cơ phản lực.

Nhưng NLP thậm chí cho chúng ta nhiều thứ hơn là BẤY NHIÊU ĐÓ. Một số mô hình quan trọng mà NLP đã tạo ra không chỉ nhằm vào việc phải làm gì mà cỏn nhằm vào việc phải thay đổi ra sao. NLP có nhiều phương pháp giúp cho bạn tạo mới hoặc thay đổi hành vi của mình. Chẳng hạn, nếu bạn muốn nói trước đông người, nhưng lại run rẩy mỗi khi nghĩ đến việc đó, bạn có thể dùng NLP để trở nên một người yêu thích việc nói trước những người khác, một người thật sự có cảm xúc tích cực khi nói trước mọi người, thậm chí trở thành một người luôn nỗ lực để đứng nói trước những nhóm đông người nhất.

NLP tạo nên một loại hình thay đổi cá nhân. Nó loại bỏ những cản ngại, lưu giữ và tạo nên năng lượng, và nó tập hợp thẳng hàng mọi động lực như là tia laze, đốt cháy xuyên thấu mọi cản ngại của cuộc đời.

Chúng ta hãy bước thêm một bước xa hơn. Ý nghĩa của NLP còn lớn hơn là sự thay đổi. Nó chỉ ra cho chúng ta làm cách nào để tiếp thu tri thức, làm cách nào để tiếp nhận những kỹ thuật, và làm cách nào để mở rộng và biểu lộ sự ham hiểu biết của mình. Chắc chắn rằng có những kỹ thuật mà bạn có thể áp dụng ngày bây giờ, và huấn luyện NLP luôn chứa đầy những kỹ thuật đó, nhưng NLP mang đến nhiều thứ hơn là sách dạy nấu ăn. Bởi vì nó khuyến khích sự khám phá.

Mỗi thách đố mới sẽ trở thành cơ hội để đưa mọi thứ đến một cấp độ cao hơn. Mỗi khách hàng mới sẽ trở thành một người thầy dạy cho bạn điều gì đó lớn hơn là sự thành công và thay đổi của cá nhân. Tinh thần ham hiểu biết của bản thân là đủ để bạn bắt đầu. Ý chí muốn thử nghiệm sẽ khiến bạn ngày càng trở nên thông thạo. Chủ ý muốn tạo ra những kết quả tuyệt vời sẽ biến sự thông thạo trở nên thành công. NLP gây ngạc nhiên cho mọi người bỡi vì bạn có thể dùng nó để khuếch đại những thành tố quý giá nêu trên. Bạn thật sự đang dấn thân vào một chuyến phiêu lưu.

(Essential of NLP, Shlomo Vaknin)

 

Hi đáp v NLP- Câu 3. Nhưng NLP thc s có nghĩa là gì?

Từ “neuro” [thần kinh] trong “neuro-linguistic programming” đề cập đến hệ thần kinh của chúng ta, bao gồm cả bộ não. Bạn có thể nói “neuro” liên quan đến cách thức cơ thể của chúng ta xử lý các kinh nghiệm. Bạn có thể có cảm xúc tích cực hay có phản ứng gây khó chịu; bạn có thể bị xuống tinh thần hay được động viên mạnh mẽ, tất cả đều tùy thuộc vào cách thức hệ thần kinh xử lý những kinh nghiệm của bản thân.

Kinh nghiệm của bạn chứa đựng mọi tri giác, kể cả những biểu tượng như từ ngữ. Điều này giải thích vì sao từ “linguistic” [ngôn ngữ] xuất hiện trong cụm từ “neuro-linguistic”. “Linguistic”, có nghĩa là “liên quan đến ngôn ngữ”, đề cập đến cách thức mà các biểu tượng ngôn ngữ tác động đến chúng ta. Khi một huấn luyện viên cá nhân muốn động viên một học viên, ông sẽ dùng từ ngữ để tác động đến hệ thần kinh của người đó.

Từ “programming” [lập trình] xuất hiện trong cụm từ “neuro-linguistic programming” bởi vì NLP sử các biểu tượng ngôn ngữ và kinh nghiệm theo những phương pháp hữu hiệu nhất để đạt đến sự xuất chúng. Bạn có thể lập trình hệ thần kinh của mình để tạo ra tư duy và hành vi thành công, với những kết quả vượt xa những gì bạn có thể làm nếu không có những phương pháp này.

Những kỹ thuật rất thông minh được NLP sử dụng để cải thiện các phản ứng của chúng ta đối với những thách thức trong cuộc sống. Bằng cách này, chúng ta có động lực để chấp nhận cả những thách thức lớn lao nhất. Chúng ta thực sự sẽ thu nhỏ kích cở của thách thức khi năng lực cá nhân được phát triển. Các chương trình huấn luyện NLP sẽ giải thích rõ bạn sẽ phải làm như thế nào và còn hơn thế nữa.  

(Essential of NLP, Shlomo Vaknin)

 

Hi đáp v NLP- Câu 4. Tim thc (subconscious) là gì?

Tiềm thức chứa đựng mọi thứ trong tâm trí của bạn, đó là những thứ mà bạn không ý thức được. Một số thứ trong tiềm thức có thể chuyển sang được nhận biết bởi ý thức một cách dễ dàng. Chẳng hạn, bạn hãy ngưng đọc những dòng này và lắng nghe những âm thanh hiện hữu xung quanh mình, những âm thanh mà bạn đã không hề ý thức cho đến thời điểm hiện giờ.

Một số thứ khác trong tiềm thức mà bạn có thể trực tiếp gây ảnh hưởng đến chúng, giống như bạn không để ý rằng mình đang bồn chồn cho đến khi ai đó nhắc bạn rằng hãy thôi đừng bồn chồn nữa.

Bạn có thể gây ảnh hưởng gián tiếp đến một số thứ trong tiềm thức, giống như khi bạn đang học thư giãn hay học cách quản trị sự căng thẳng, bạn có thể làm hạ thấp nhịp tim hoặc giảm đi hoạt động của não. Chuyện này dẫn đến một vấn đề thú vị. Nơi nào trong tâm trí bạn có có thể vẽ lằn ranh để phân chia tiềm thức và các cơ chế của cơ thể như những xung lực điện và các phản ứng hóa học nhằm điều khiển nhịp tim? Đối với vấn đề này, do NLP đã tiến triển theo cách tiếp cận tổng thể, nó cho rằng thân thể và tâm trí là một hệ tương tác, hay nói cách khác chúng hợp thành một thực thể, chứ không phải là hai thứ tách biệt có lằn ranh ở giữa một cách rõ nét.

Tâm trí có khả năng tác động đến cơ thể. Biết bao công trình nghiên cứu đã xác định được điều đó. Còn NLP đã hình thành hàng trăm kiểu mẫu - nhiều hơn là bạn có thể cần đến để trở thành một nhà thực hành NLP hiệu quả- giúp làm thay đổi trạng thái của bản thân. Thậm chí nó có hẳn một kiểu mẫu chuyên xử lý vấn đề tình trạng dị ứng của con người. Xem ra tất cả mọi mặt của một con người đều được kết nối với nhau. Nhận thức rõ quan điểm này sẽ tạo điều kiện cho bạn gia tăng sức mạnh.

Hãy nhớ lại rằng chúng tôi đã dùng từ “gây ảnh hưởng” (Bạn có thể “gây ảnh hưởng” đến tiềm thức). Mặc dù vậy, không có lý do nào để bạn cảm thấy có tội nếu như bản thân mình bị ốm, cho dù bạn có thể kiểm soát toàn bộ mọi vấn đề của bản thân. Chúng tôi gọi NLP là môn thực hành bởi vì bạn có thể học tập và cải thiện cách sử dụng NLP cho cả cuộc đời mình. Có những người nhận thức rất vô lý. Thí dụ như họ khẳng định rằng sẽ không nói về “sự phát triển cá nhân” có sử dụng từ “phát triển”, bởi vì từ này sẽ mang đến bệnh ung thư. Đó rõ ràng là rất vô lý. Họ nói thế có khi là vì sự lựa chọn sử dụng từ ngữ thiếu chính xác có thể gây ảnh hưởng lớn đến hành động của người khác. Chúng ta sẽ nghiên cứu rất nhiều kiểu mẫu ngôn ngữ có sức mạnh trong sách này. Từ ngữ khi đó sẽ trở thành đồng minh của chúng ta nhằm tạo những kỹ năng mạnh mẽ để tạo nên một cuộc sống trọn vẹn hơn.

Trong các chức năng của của tiềm thức, có một chức năng quyết định những gì cần được nhận biết bởi ý thức, những gì con người tiếp tục thực hiện theo tiềm thức và những gì bộ lọc tâm lý của con người sẽ tham gia hoạt động. Thậm chí các nhà tâm lý học thần kinh đã tìm thấy một khu vực trong não có vai trò thanh lọc những ấn tượng giác quan. Khu vực não này cho phép bạn tập trung vào những gì bạn cần làm. Nhưng khi nhận diện khả năng nguy hiểm, nó sẽ điều khiển chú ý của bạn chuyển sang nguy hiểm đó. Điều này cũng có thể xảy ra theo những cách thức không mong muốn.

Giống như hành vi của những động vật như hổ, chó và cá heo đã được những người luyện thú định dạng theo những cách thức phức tạp, hành vi của chúng ta cũng được định dạng ngoài sự hiểu biết của bản thân. Các kiểu mẫu kinh nghiệm của chúng ta, khí chất của chúng ta và thậm chí sự lập trình bởi những nhà quảng cáo thương mại cũng gây ảnh hưởng đến chúng ta.

Tiềm thức thực sự có khả năng tạo nên những rào cản đối với nhận thức dưới dạng “phòng vệ tâm lý”; còn NLP còn thể cung cấp thuốc giải độc. NLP trao cho bạn những công cụ giúp thay đổi hành vi theo cách phù hợp với các giá trị của bản thân. NLP giúp chúng ta lưu giữ nhận thức ở nơi cần thiết. Hơn nữa, việc áp dụng NLP sẽ mang lại nhiều niềm vui, và như thế sẽ tạo thêm nhiều hứng khởi trong cuộc sống. Ví dụ như con người thường cảm thấy không thoải mái và tránh né những thứ mà họ cho rằng tốt hơn là không nên dính vào. Còn NLP thì giúp họ trở nên quyết đoán và chủ động hơn trong cuộc sống một cách dễ dàng, bởi vì nó mở ra một con đường tích cực cho hành động.

Theo cách như vậy thì tiềm thức sẽ chẳng còn tự làm rối chính nó để tạo ra thêm những rào cản và phòng vệ. Lo lắng sẽ giảm đi, con người luôn gắn kết với niềm vui, sự đam mê cùng với những giá trị cao quý. Khi con người chuyển sang trạng thái này, họ sẽ trở nên đầy hấp dẫn và thành công hơn.

 (Essential of NLP, Shlomo Vaknin)

Nguyễn Khắc Thành Đạt

 

Facebook.com/NLPVietnamese

Bài mới nhất

Sơ Lược Về Tâm Lý Học Marketing & Hiệu Ứng Lan Tỏa

Sơ Lược Về Tâm Lý Học Marketing & Hiệu Ứng Lan Tỏa

Marketing và tâm lý học có quan hệ mật thiết với nhau. Nếu xem tâm lý học là “nghiên cứu mang tính hệ thống về hành vi con người” thì marketing có thể...

6 Thước Đo Quan Trọng Trong Bán Hàng Trực Tuyến

6 Thước Đo Quan Trọng Trong Bán Hàng Trực Tuyến

Khi bắt đầu kinh doanh với thương mại điện tử, một trong những yếu tố quan trọng để đảm bảo sự thành công của một website bất kỳ đó là việc chủ...

6 bài học Marketing từ

6 bài học Marketing từ "Ice Bucket Challenge"

Chỉ trong 2 tháng, chiến dịch "Ice Bucket Challenge" đã đạt được một điều mà tất thảy mọi chiến dịch marketing đều thèm muốn: lan tỏa và thu hút sự tham...

Bài đọc nhiều nhất

Tìm hiểu về NLP - Lập trình ngôn ngữ tư duy

Tìm hiểu về NLP - Lập trình ngôn ngữ tư duy

NLP là chữ viết tắt của neuro-linguistic programming (Lập trình ngôn ngữ tư duy). Bài này được trích dẫn từ trang Facebook: Lập Trình Ngôn Ngữ Tư Duy NLP cho...

6 bài học Marketing từ

6 bài học Marketing từ "Ice Bucket Challenge"

Chỉ trong 2 tháng, chiến dịch "Ice Bucket Challenge" đã đạt được một điều mà tất thảy mọi chiến dịch marketing đều thèm muốn: lan tỏa và thu hút sự tham...

6 Thước Đo Quan Trọng Trong Bán Hàng Trực Tuyến

6 Thước Đo Quan Trọng Trong Bán Hàng Trực Tuyến

Khi bắt đầu kinh doanh với thương mại điện tử, một trong những yếu tố quan trọng để đảm bảo sự thành công của một website bất kỳ đó là việc chủ...

Các bài khác cùng thể loại

Sơ Lược Về Tâm Lý Học Marketing & Hiệu Ứng Lan Tỏa

Sơ Lược Về Tâm Lý Học Marketing & Hiệu Ứng Lan Tỏa

Marketing và tâm lý học có quan hệ mật thiết với nhau. Nếu xem tâm lý học là “nghiên cứu mang tính hệ thống về hành vi con người” thì marketing có thể...

6 Thước Đo Quan Trọng Trong Bán Hàng Trực Tuyến

6 Thước Đo Quan Trọng Trong Bán Hàng Trực Tuyến

Khi bắt đầu kinh doanh với thương mại điện tử, một trong những yếu tố quan trọng để đảm bảo sự thành công của một website bất kỳ đó là việc chủ...

6 bài học Marketing từ

6 bài học Marketing từ "Ice Bucket Challenge"

Chỉ trong 2 tháng, chiến dịch "Ice Bucket Challenge" đã đạt được một điều mà tất thảy mọi chiến dịch marketing đều thèm muốn: lan tỏa và thu hút sự tham...